Tại sao phải bảo hộ thương hiệu?

Cựu Chủ tịch của tập đoàn Quaker, ông John Stuart từng nói: “Nếu phải chia công ty của tôi, tôi sẽ nhận về mình tất cả các thương hiệu, tên thương mại và lợi thế thương mại. Các bạn có thể lấy đi tất cả các công trình xây dựng, cả gạch và vữa nữa. Rồi tôi sẽ kinh doanh phát đạt hơn”. Tuyên bố mang tính kinh điển trên là minh chứng về tầm quan trọng của thương hiệu trong kinh doanh. Dưới đây, Luật Maz xin phép chỉ ra những dẫn chứng để chứng minh tầm quan trọng của thương hiệu. Đồng thời giúp các nhà kinh doanh trả lời câu hỏi: “Tại sao phải bảo hộ thương hiệu?”


Tại sao phải đăng ký bảo hộ thương hiệu?

Tại sao phải bảo hộ thương hiệu?


Thương hiệu là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, để định nghĩa về thuật ngữ trên, ở mỗi góc độ, người ta có cách giải thích và định nghĩa về thuật ngữ trên khác nhau. Vậy hiểu thế nào cho chính xác về thương hiệu? Trong bài viết “Thương hiệu là gì“, Luật Maz đã chia sẻ khá rõ về khái niệm trên. Các bạn có thể tìm hiểu trước khi tìm hiểu nội dung: Tại sao phải bảo hộ thương hiệu?

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, các doanh nghiệp bắt đầu chú trọng vào việc bảo hộ thương hiệu. Sử dụng các biện pháp phòng vệ, ngăn ngừa và hạn chế hành vi vi phạm thương hiệu. Tuy nhiên, ở mức độ quy mô, con số các doanh nghiệp nói trên còn rất nhỏ so với danh sách các doanh nghiệp đang ngày một hình thành và phát triển. Tuy nhiên, Luật Maz tin rằng, khi trả lời được câu hỏi: Tại sao phải thương hiệu? Chắc chắn rằng, các chủ doanh nghiệp sẽ thực sự nghiêm túc và có những biện pháp để bảo vệ thương hiệu của mình một cách an toàn, tuyệt đối nhất.

1. Tránh khả năng nhầm lẫn thương hiệu của mình.

Chúng tôi tin chắc rằng, không một chủ doanh nghiệp nào muốn “đứa con tinh thần” của chính mình lại trở thành nạn nhân của sự sao chép, đạo nhái các đối thủ cạnh tranh.  Để trả lời tại sao phải bảo hộ thương hiệu? Đáp án đầu tiên chính là: Tránh khả năng nhầm lẫn.

Bảo hộ thương hiệu một cách hợp pháp và độc quyền trong lĩnh vực kinh doanh: Điều này đồng nghĩa với việc, chỉ MÌNH BẠN – DUY NHẤT BẠN sở hữu thương hiệu mà bạn đã đăng ký. Lưu ý: Trong lĩnh vực sản phẩm hàng hóa/dịch vụ mà bạn lựa chọn đăng ký.

Khi thương hiệu của bạn được đăng ký bảo hộ bởi các đơn vị có thẩm quyền. Đồng nghĩa với việc, không một đơn vị nào có thể sử dụng hình ảnh thương hiệu của bạn, tên thương hiệu của bạn, slogan, bộ nhận diện của đơn vị bạn… Pháp luật SHTT sẽ ngăn chặn các hành vi đăng ký gây nhầm lẫn với thương hiệu của bạn.

2. Được pháp luật bảo vệ.

2.1. Hệ thống cơ quan pháp lý.

Bên cạnh các cơ quan có quyền xác lập quyền bảo hộ thương hiệu của bạn: Cục sở hữu trí tuệCục bản quyền tác giả. Hệ thống pháp luật Sở hữu trí tuệ còn có hệ thống các cơ quan quản lý. Hay các cơ quan xử lý vi phạm thương hiệu/nhãn hiệu giúp các chủ sở hữu bảo vệ thương hiệu.

Xem thêm: Các biện pháp xử lý vi phạm thương hiệu/nhãn hiệu?

2.2. Cơ chế bảo vệ tự động.

Tại sao phải bảo hộ thương hiệu? có thể đem lại cơ chế bảo hộ tự động cho thương hiệu.

Khi thương hiệu của bạn được cấp GCN bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn được xác lập các điều kiện bảo vệ. Những cơ chế bảo vệ đó bao gồm:

  • Được lưu hành nhãn hiệu mà không gặp rủi ro: Có một điều chắc chắn rằng, khi thương hiệu của bạn đã tiến hành đăng ký, bạn hoàn toàn có thể yên tâm lưu hành nhãn hiệu của mình trên thị trường mà không sợ những rủi ro pháp lý gây thiệt hại đến tài chính và uy tín của doanh nghiệp bạn.
  • Hạn chế những hành vi cạnh tranh không lành mạnh? Hàng giả hàng nhái sẽ được giảm mạnh. Khi phát hiện hàng giả hàng nhái, cơ quan chức năng sẽ tự động thu hồi và xử lý.
  • Tự tin phát triển thị trường, mở rộng quy mô sản xuất mà không lo bị xử lý vì thương hiệu của mình gây nhầm lẫn với đơn vị khác.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ thương hiệu bằng cách nào? 

3. Nâng tầm thương hiệu của đơn vị.

Tại sao phải bảo hộ thương hiệu? có thể giúp nâng tầm thương hiệu của đơn vị?

Có lẽ nhiều chủ doanh nghiệp/đơn vị kinh doanh sẽ còn băn khoăn trước câu hỏi trên. Thương hiệu, khi chưa đăng ký bảo hộ cũng giống như một tài sản chưa xác định chủ sở hữu.Tuy nhiên, đăng ký bảo hộ là các cá nhân/tổ chức… đã xác lập quyền sở hữu với thương hiệu. Giống như khi bạn đi mua xe máy, ô tô hay đất đai, nhà cửa cũng vậy? Tất cả các tài sản trên chỉ xác định chủ sở hữu khi được cơ quan nhà nước ghi nhận.

Một thương hiệu đã xác lập chủ sở hữu sẽ có nhiều cơ hội để quảng bá, PR trên thị trường. Đặc biệt hơn, theo thời gian, thương hiệu giống như món đồ cổ có giá trị. Càng lâu càng đắt, càng lâu càng quý. Cơ hội lợi nhuận từ việc mua bán, chuyển nhượng là những con số và những giá trị không thể định trước. Nhưng chắc chắn là đem lại lợi nhuận rất cao cho chủ sở hữu.

Xem thêm: Hợp đồng nhượng quyền thương hiệu.

4. Bảo vệ lợi ích quốc gia và lợi ích của người tiêu dùng.

Tại sao phải bảo hộ thương hiệu lại có thể đem lại lợi ích quốc gia và đặc biệt là với người tiêu dùng?

4.1. Bảo hộ lợi ích quốc gia: 

Tại sao phải bảo hộ thương hiệu để bảo hộ lợi ích quốc gia?

Với hàng hoá xuất khẩu, nếu mặt hàng này chưa đăng ký bảo hộ thương hiệu hàng hoá tại nước sở tại. Sẽ không thể chống lại nạn làm hàng giả, hàng nhái. Ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà xuất khẩu, hoặc có thể mất uy tín do hàng bị làm giả…. Trong các năm qua, nhiều sản phẩm của Việt Nam xuất khẩu ra thị trường nước ngoài được ưa chuộng. Nhưng do chủ sở hữu thương hiệu hàng hoá chưa hiểu biết luật pháp nên đã không đăng ký thương hiệu. Hậu quả là thương hiệu đã bị các nhà sản xuất ở nước nhập khẩu lợi dụng, bắt chước chế tạo, dẫn đến việc mất thị trường xuất khẩu.

Do đó, việc bảo hộ thương hiệu góp phần thúc đầy hàng hóa trong nước vươn tầm thế giới và xây dựng thương hiệu quốc tế, khẳng định vị trí quốc gia.

4.2. Bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng

Đăng ký bảo hộ thương hiệu, hạn chế hàng giả hàng nhái và kém chất lượng. Chính là lý do không nhỏ góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Giúp người tiêu dùng yên tâm lựa chọn và sử dụng sản phẩm/dịch vụ chất lượng.

Bên cạnh những lý do trên, tại sao phải bảo hộ thương hiệu còn có rất nhiều những lý do khác:

  • Khuyến khích đầu tư và chuyển giao công nghệ nước ngoài vào trong nước. Đặc biệt trong trường hợp Việt Nam kêu gọi đầu tư nước ngoài.
  • Thúc đẩy sáng tạo, đổi mới kỹ thuật sản xuất, khuyến khích cạnh tranh lành mạnh.
  • Thương hiệu được quảng bá mạnh mẽ.

Trong phạm vi hạn hẹp của bài viết, Luật Maz xin được dừng lại ở mức độ chia sẻ. Những lý do quan trọng để giải đáp câu hỏi: Tại sao phải bảo hộ thương hiệu? Trường hợp cần hỗ trợ chi tiết nội dung bảo hộ thương hiệu. Xin vui lòng liên hệ với chuyên viên/luật sư của Maz.

Trân trọng!


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0984.535.843

Địa chỉ: N2A Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, HN

Mail: mazlawvn@gmail.com 

 

5 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *