Hợp đồng góp vốn kinh doanh có cần công chứng không?

Hợp đồng góp vốn kinh doanh có bắt buộc phải công chứng không? Cơ quan nào của nhà nước có thẩm quyền công chứng hợp đồng? Cần lưu ý gì trong nội dung hợp đồng góp vốn? Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh? 

Câu hỏi tư vấn:

Kính gửi Luật Maz!

Hiện tại em đang có ý định góp vốn là 100 triệu để kinh doanh cửa hàng thời trang cùng bạn. Vậy khi làm Hợp đồng góp vốn kinh doanh có bắt buộc phải công chứng không? Nếu cần thì cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện công chứng? Luật Maz có thể lưu ý giúp em những nội dung chính trong hợp đồng góp vốn kinh doanh?

Em xin cảm ơn Luật Maz.


Hợp đồng góp vốn kinh doanh có cần công chứng không?

Hợp đồng góp vốn kinh doanh có cần công chứng không?

Nội dung tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Maz. Đối với nội dung cần tư vấn trên, Luật Maz xin được trả lời thắc mắc của bạn như sau:

1.Hợp đồng góp vốn kinh doanh có bắt buộc phải công chứng không?

Hiện tại, Quy định của nhà nước không bắt buộc phải công chứng đối với loại hợp đồng góp vốn kinh doanh bằng tiền mặt. Tuy nhiên, để giảm bớt những rủi ro trong quá trình hợp tác hoặc trường hợp có phát sinh tranh chấp, các bạn có thể tiến hành công chứng hợp đồng góp vốn.

2. Cơ quan nào của nhà nước có thẩm quyền công chứng hợp đồng?

Nếu bạn lựa chọn công chứng hợp đồng góp vốn kinh doanh thì tổ chức có thẩm quyền trong việc công chứng bao gồm Phòng công chứng và Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan. Như vậy, bạn có thể lựa chọn công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng hoặc phòng công chứng tại địa phương nơi có tài sản (quyền sử dụng đất). Việc công chứng thì chỉ cần bạn thực hiện ở các tổ chức hành nghề công chứng thì đều có hiệu lực như nhau.

3. Nội dung hợp đồng góp vốn kinh doanh.

Khi tiến hành soạn thảo và thỏa thuận các nội dung trong hợp đồng góp vốn kinh doanh, các bạn cần lưu ý về hình thức và nội dung của hợp đồng đúng theo quy định của pháp luật.

  • Hình thức của hợp đồng góp vốn kinh doanh: Hợp đồng góp vốn kinh doanh là sự thỏa thuận giữa các bên về việc chung vốn (tiền mặt, tài sản) để kinh doanh theo quy định của nhà nước, cùng hưởng lợi nhuận và chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh đó. Do vậy, các bạn nên văn bản hóa những thỏa thuận đó để đảm bảo quyền lợi giữa các bên.
  • Nội dung của hợp đồng góp vốn kinh doanh: Thông tin giữa hai bên; điều khoản về tài sản góp vốn; số vốn góp; mục đích góp vốn thời hạn góp vốn; phân chia lợi nhuận; phương thức giải quyết tranh chấp; …
  • Hình thức hoạt động kinh doanh: Một điểm cần lưu ý khác khi góp vốn kinh doanh, các bạn cũng cần lưu ý việc đăng ký kinh doanh: hình thức hoạt động và ngành nghề kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp. Đối với các vấn đề về sở hữu trí tuệ: Đăng ký bảo hộ thương hiệu; đăng ký bản quyền logo cũng cần tiến hành đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và thỏa thuận về việc ai là người sở hữu tài sản trí tuệ/tài sản thương hiệu đó….

Xem thêm:

4. Mẫu hợp đồng góp vốn kinh doanh.

Dưới đây là mẫu về hợp đồng góp vốn kinh doanh mới nhất với những nội dung thỏa thuận cơ bản. Các bạn có thể tham khảo và tải về tại đây: mau-hop-dong-gop-von-kinh-doanh_Maz.

Trên đây là nội dung những vấn đề mà bạn cần tư vấn giải đáp. Trường hợp bạn cần hỗ trợ về soạn thảo nội dung hợp đồng góp vốn kinh doanh hoặc các vấn đề pháp lý liên quan đến kinh doanh cửa hàng thời trang, xin vui lòng liên hệ để Luật Maz tiếp tục hỗ trợ bạn!

Tham khảo thêm: 

Trân trọng!


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0984.535.843

Địa chỉ: N2A Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, HN

Mail: mazlawvn@gmail.com 

 

 

 

2 replies

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] Hợp đồng góp vốn kinh doanh có cần công chứng không? […]

  2. […] Hợp đồng góp vốn kinh doanh có cần công chứng không? […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *