Giấy phép lưu hành sản phẩm theo quy định pháp luật

Giấy phép lưu hành sản phẩm là tổng thể các giấy tờ, tài liệu để lưu hành hợp pháp sản phẩm trên thị trường. Các giấy phép này bao gồm chứng nhận chất lượng, nguồn gốc và thương hiệu của sản phẩm. Để đăng ký giấy phép lưu hành sản phẩm, cần xác định rõ lĩnh vực sản phẩm đang kinh doanh. Từ đây, căn cứ theo quy định cụ thể, bạn có thể lựa chọn hạng mục đăng ký phù hợp. Trong bài viết này, Luật Maz sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký các giấy phép cần thiết. Nhằm đảm bảo sản phẩm của bạn lưu hành hợp pháp trên thị trường.

Giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam

Giấy phép lưu hành sản phẩm trên thị trường

1. Đăng ký giấy phép chất lượng cho lưu hành sản phẩm

Để sản phẩm lưu hành, yếu tố chất lượng là điều vô cùng quan trọng. Do vậy, việc đăng ký giấy phép chất lượng được xem là điều kiện hàng đầu. Theo quy định của pháp luật, đối với 1 số sản phẩm, thủ tục này là điều kiện bắt buộc.

Ví dụ: Đối với dược phẩm, mỹ phẩm…bắt buộc đăng ký bố trước khi lưu hành.

Để biết được sản phẩm của bạn có thuộc danh mục bắt buộc đăng ký hợp quy hay không? Bạn có thể kiểm tra theo danh mục hàng hóa quy định tại Thông-tư-số-05/2014/TT-BTTTT

2. Đăng ký thông tin nguồn gốc cho sản phẩm

Sản phẩm lưu hành cần có nguồn gốc rõ ràng. Nguồn gốc này có thể được chứng minh qua chứng từ, hóa đơn hoặc giấy tờ chứng nhận khác.

Hiện nay, công cụ chứng minh nguồn gốc được sử dụng phổ biến nhất là mã số mã vạch. Qua hoạt động đăng ký mã số mã vạch, thông tin sản phẩm của bạn sẽ được kết nối với dữ liệu của Tổng cục. Từ đó, cơ quan chức năng và người tiêu dùng có thể nhận biết được đầy đủ thông tin về sản phẩm của bạn.

>>> Hướng dẫn đăng ký mã số mã vạch

3. Đăng ký giấy phép lưu hành thương hiệu sản phẩm

Đối với một sản phẩm, yếu tố thương hiệu là điều không thể bỏ qua. Việc đăng ký giấy phép lưu hành thương hiệu là căn cứ pháp lý để bảo vệ quyền lợi của chính bạn. Đồng thời, đây cũng là điều kiện pháp lý bắt buộc khi sử dụng thương hiệu sản phẩm.

Giấy phép lưu hành thương hiệu sản phẩm

Đăng ký giấy phép lưu hành thương hiệu sản phẩm

Đăng ký giấy phép lưu hành thương hiệu sẽ có một số hạng mục chính như sau:

3.1. Đăng ký giấy phép lưu hành sản phẩm cho nhãn hiệu

Nhãn hiệu hàng hóa là những dấu hiệu của một doanh nghiệp (hoặc tập thể các doanh nghiệp) dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các doanh nghiệp khác. Dấu hiệu đó có thể là: nhãn mác, logo, tên gọi….

“Nhãn hiệu” là thuật ngữ để chỉ chung nhãn hiệu hàng hóa và nhãn hiệu dịch vụ.

Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu có thể là từ ngữ, hình ảnh hoặc từ ngữ kết hợp với hình ảnh được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.
Với chức năng của công cụ marketing – truyền đạt tới người tiêu dùng uy tín của sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu được hình thành bởi trí tuệ mà doanh nghiệp đầu tư cho sản phẩm dịch vụ đó – nhãn hiệu được pháp luật coi là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp.

Giấy phép lưu hành nhãn hiệu sản phẩm

Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm

>>> Thủ tục đăng ký nhãn hiệu

>>> Nhãn hiệu là gì?Cách phân loại nhãn hiệu

>>> Tác dụng của việc đăng ký nhãn hiệu là gì?

3.2. Đăng ký giấy phép lưu hành sản phẩm cho kiểu dáng công sản phẩm

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện… thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

3.3. Đăng ký giấy phép lưu hành sản phẩm cho sáng chế

Đối với sản phẩm có đặc tính kỹ thuật, sáng tạo, cần đăng ký giấy phép lưu hành. Nhằm bảo vệ quyền lợi và tránh rủi ro pháp lý trong quá trình sử dụng.

Sáng chế, giải pháp hữu ích là sản phẩm, quy trình công nghệ, do con người tạo ra. Sáng chế không phải là những gì (đã tồn tại trong thiên nhiên) được con người phát hiện ra.

Thuộc tính cơ bản của sáng chế, giải pháp hữu ích là đặc tính kỹ thuật. Bởi vì sáng chế/ giải pháp hữu ích là giải pháp kỹ thuật, tức là biện pháp kỹ thuật giải quyết một vấn đề.


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0984.535.843

Địa chỉ: N2A Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, HN

Mail: mazlawvn@gmail.com 

1 reply

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] phẩm đó trên thị trường. Mỗi một loại sản phẩm sẽ có những giấy tờ, giấy phép lưu hành riêng. Tuy nhiên, nhìn chung để một sản phẩm lưu hành hợp pháp cần các giấy […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *