Cách đặt tên công ty không bị trùng

Làm sao để biết cách đặt tên công ty không bị trùng? Tên công ty bị trùng ở mức độ nào thì được phép hay không được phép sử dụng? Đây là các thắc mắc thường gặp đối với chủ doanh nghiệp. Đặt tên công ty không bị trùng là điều kiện băt buộc đối với thủ tục đăng ký. Không chỉ vậy, tên công ty không trùng và có khả năng nhận biết, sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro pháp lý không đáng có trong quá trình hoạt động.Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách đặt tên công ty không bị trùng.

1. Tên công ty thế nào được xem là bị trùng?

Để biết cách đặt tên công ty không bị trùng, trước tiên bạn cần biết tên thế nào được gọi là bị trùng?

 

Cách đặt tên công ty không bị trùng

Tên công ty thế nào bị xem là trùng?

1.1. Tên công ty bị trùng theo quy định đăng ký doanh nghiệp

Đối với tên công ty đăng ký tại Sở KHĐT, có hai nội dung chính là tên riêng và loại hình doanh nghiệp. Ví dụ: “Công ty TNHH ABC”, tên riêng là “ABC” và loại hình là “Công ty TNHH”. Để xét tên công ty có bị trùng hay không, ta chỉ đánh giá phần tên riêng. Do vậy, trường hợp tên riêng trùng thì loại hình khác nhau vẫn không được.

1.2. Tên công ty bị trùng về mặt Sở hữu trí tuệ

Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ, tên công ty có thể trùng về nhãn hiệu hoặc tên thương mại. Viêc trùng này được đánh giá trên cơ sở nhóm ngành theo bảng phân loại Quốc tế Nice. Ngoài ra, yếu tố trùng ở đây không chỉ được xem xét dưới góc độ âm tiết, mà còn được đánh giá về phát âm và ngữ nghĩa.

2. Hướng dẫn cách đặt tên công ty không bị trùng

Cách đặt tên công ty không bị trùng

Cách đặt tên công ty không bị trùng

2.1. Cách đặt tên công ty không bị trùng trong đăng ký thành lập doanh nghiệp

Để đặt tên công ty không bị trùng trong hoạt động đăng ký kinh doanh. Bạn chỉ cần lưu ý kiểm tra phần tên riêng của công ty. Nếu tên riêng không bị trùng tuyệt đối, bạn có thể tiến hành đăng ký bình thương. Việc kiểm tra này tương đối đơn giản, bạn có thể tự thao tác và thực hiện tại website của Sở KHĐT

>>> Hướng dẫn kiểm tra tên công ty tại Sở Kế hoạch Đầu tư

Trong trường hợp đã kiểm tra và thấy tên công ty của mình bị trùng. Bạn không bắt buộc phải đổi sang một tên mới hoàn toàn. Giải pháp thường được lựa chọn trong trường hợp này là thêm các tiền tố hoặc hậu tố cho tên riêng. Như vậy, tên riêng của bạn sẽ đáp ứng yêu cầu phân biệt với các tên khác.

Ví dụ: Bạn muốn đặt tên công ty là “Công ty Cổ phần Hà Nội” nhưng lại bị trùng. Bạn có thể ghép phần tên riêng là Hà Nội với các tiền tố như: Đầu tư; Sản xuất.. hay hậu tố như: Việt Nam; Mới..để tạo thành các tên có khả năng đăng ký như:

  • Công ty Cổ phần Đầu tư Hà Nội
  • Công ty Cổ phần Sản xuất Hà Nội
  • Công ty Cổ phần Hà Nội Việt Nam
  • Công ty Cổ phần Hà Nội Mới

2.2. Cách đặt tên công ty không bị trùng theo quy định về Sở hữu trí tuệ

Đối với quy định về tên thương mại và nhãn hiệu. Để một tên không bị trùng, cần đảm bảo các yếu tố về nhận diện và phân biệt rõ ràng. Do vậy, đặt tên công ty sao cho không bị trùng theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ sẽ phức tạp hơn nhiều so với hoạt động đăng ký tại Sở KHĐT. Ngoài ra, đối với tên công ty khi kiểm tra về mặt nhãn hiệu bạn cũng cần tra cứu dữ liệu Quốc tế. Hoạt động này sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro trong các trường hợp đơn Quốc tế có quyền ưu tiên tại Việt Nam.

>>> Tra cứu khả năng bảo hộ của nhãn hiệu

Trên đây là những lưu ý trong hoạt động đặt tên công ty, nhằm tránh việc trùng lặp tên với các đơn vị đang hoạt động và đã đăng ký. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Cảm ơn bạn đã đón đọc, chúc bạn và doanh nghiệp thành công!


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0984.535.843.

Địa chỉ: Tòa N2A, đường Hoàng Minh Giám, Hà Nội

Mail: mazlawvn@gmail.com 

3 replies

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] Hướng dẫn cách đặt tên công ty không bị trùng […]

  2. […] Phương án 2: Thêm tiền tố hoặc hậu tố để tạo khác biệt và đảm bảo yêu cầu đăng ký >>> Xem thêm […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *