Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng theo quy định

Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồngcách thức giải quyết vi phạm hợp đồng. Khi một trong các bên không thực hiện đúng nội dung đã thỏa thuận dẫn đến việc vi phạm hợp đồng. Ví dụ: Vi phạm chính hợp đồng đã ký kết hoặc là vi phạm các QĐPL dẫn đến làm hợp đồng vô hiệu. Dưới đây, Luật Maz xin chia sẻ một số biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng phổ biến.


Biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng

Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng


Khi xảy ra một trong các trường hợp vi phạm hợp đồng thì việc mâu thuẫn là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, xử lý thế nào để cân bằng lợi ích là vấn đề luôn được các bên quan tâm. Để có thể xử lý hiệu quả, bạn có thể tiến hành các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng dưới đây.

1.Biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng: Thương lượng – hòa giải.

  • Thương lượng – hòa giải là biện pháp luôn được khuyến khích khi xảy ra một vụ tranh chấp hợp đồng. Việc thương lượng hòa giải có thể do các bên chủ động gặp gỡ nhau để giải quyết. Nhưng nhiều trường hợp, phải do Tòa án hoặc TTTM hòa giải yêu cầu.
  • Trường hợp thương lượng hòa giải thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích cho các bên. Ví dụ: Giảm bớt chi phí cho việc tranh chấp; rút ngắn thời gian; cân bằng lợi ích các bên…
  •  Việc thương lượng – hòa giải chỉ đạt kết quả do thiện chí của các bên. Xuất phát của việc mâu thuẫn, vi phạm là do hiểu lầm lẫn nhau.
  • Một vấn đề cần lưu ý có tính nguyên tắc trong tố tụng: Trong các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng thì thương lượng – hòa giải luôn được ưu tiên thực hiện.

2. Đơn phương hủy bỏ/chấm dứt hoặc đình chỉ hợp đồng.

Sau thương lượng/hòa giải không thành, các bên thường lựa chọn hủy bỏ, chấm dứt hoặc đình chỉ hợp đồng. Biện pháp này nhằm hạn chế hoặc không để gây ra hậu quả xấu hơn nếu tiếp tục THHĐ.

Lưu ý: Trong trường hợp, bạn bắt buộc phải ADBP này mà gây ra thiệt hại cho BVP hợp đồng. Bạn sẽ không phải bồi thường thiệt hại cho họ. Đây cũng được coi là hậu quả mà bên vi phạm hợp đồng phải gánh chịu.

3. Yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài thương mại giải quyết

  • Trường hợp, các bên không tự giải quyết được thì nên yêu cầu Tòa án hoặc TTTM giải quyết …
  • Việc yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài thương mại giải quyết là biện pháp cần thiết khi không còn biện pháp khác tốt hơn. Bởi các cơ quan này, nhất là Tòa án, là CQTQ ra các phán quyết bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của BVP. Các phán quyết này có hiệu lực pháp lý cao và có tính bắt buộc.
  • Khi yêu cầu Tòa án hoặc TTTM giải quyết thì các bên phải tuân thủ tố tụng chặt chẽ do pháp luật quy định.

4. Yêu cầu cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát xem xét khởi tố vụ án hình sự

So với các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng, đây là biện pháp cứng rắn nhất. Được áp dụng nếu bên đối tác có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản khi ký kết hoặc có hành vi lừa đảo…Việc lừa đảo được thể hiện qua thủ đoạn gian dối với ý định có trước khi ký kết, thực hiện hợp đồng.

Nếu đủ cơ sở xác định có tội phạm xảy ra thì các CQĐT, VKS sẽ khởi tố, truy tố và đưa ra xét xử tại Tòa án. Buộc người chiếm đoạt tài sản phải chịu hình phạt và bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

Trong quá trình THHĐ, việc xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp dẫn đến vi phạm hợp đồng là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, khi các bên xem xét nguyên nhân, trường hợp VPHĐ xảy ra do đâu? Và tìm ra biện pháp xử lý phù hợp và hiệu quả là điều quan trọng. Giúp giảm bớt những căng thẳng, thiệt hại nhất.

Trong vai trò tư vấn, Luật Maz đã giúp nhiều bên lựa chọn biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng thành công. Với kinh nghiệm đó, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị, cá nhân và tập thể trong quá trình XLVP. Mọi vướng mắc cần tư vấn, xin vui lòng hệ để được trợ giúp.

Xem thêm:


THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Hotline: 0984.535.843.

Địa chỉ: Tòa N2A, đường Hoàng Minh Giám, Hà Nội

Mail: mazlawvn@gmail.com 

2 replies

Trackbacks & Pingbacks

  1. […] định được vi phạm hợp đồng do đâu và vì nguyên nhân nào? Chúng ta sẽ có những biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng phù hợp và hiệu quả nhất. Hy vọng rằng, bài viết giúp các bạn nhận rõ […]

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *